Ván MDF là gì ưu nhược điểm, giá của Gỗ công nghiệp MDF và ứng dụng

Thảo luận trong 'Mô Tô Xe Máy khác' bắt đầu bởi tranghd95, 11/10/19.

 1. tranghd95

  tranghd95 Member

  Đặc điểm hình thức của ván Gỗ MDF là gì?


  Đặc điểm hình thức của ván Ván MDF là gì?

  Tiêu chuẩn đánh giá Ván MDF

  MDF là sản phẩm gỗ công nghiệp nên giai đoạn sản xuất rất nghiêm ngặt và đảm bảo nhiều quy định cũng như tiêu chuẩn khắt khe về nồng độ chất phụ gia, hóa chất nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

  Bên cạnh thành phần chính là gỗ tự nhiên thì keo formaldehyde cũng là yếu tố vô cùng quan trọng và loại keo hóa học này có ảnh hưởng lớn đi sức khỏe con người cùng Khả năng phát tán cực kỳ cao trong không khí.

  Do vậy để đánh giá chất lượng của Ván MDF người ta thường dựa vào nồng độ fomaldehype để phân chia các tiêu chuẩn sau:

  + Tiêu chuẩn E2: Sản phẩm sẽ sở hữu nồng độ formaldehyde cao nhất và đa phần được sản xuất ở nội địa cùng một số các nước Đông Nam Á, Trung Phi.

  + Tiêu chuẩn E1 – E0: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn này sẽ có nồng độ formaldehyde ít hơn E2 được sản xuất và sử dụng tại các nước Châu Á đang lớn mạnh.

  + Tiêu chuẩn Carb P2: sản phẩm thuộc dòng này là sản phẩm cao cấp với cực kỳ ít formaldehype chủ yếu được xuất sang Mỹ, EU.

  Ngoài những tiêu chuẩn trên Gỗ công nghiệp MDF còn được phân chia thành hai loại rộng rãi là MDF thường và MDF lõi xanh. Ở nước ta nội thất thường sử dụng cốt Ván MDF được nhập từ Thái Lan, Malaysia… mang màu sắc và độ bền hơi tốt.

  Phân loại ván Ván MDF

  Trên thị trường hiện nay Gỗ MDF được chia thành 4 loại cơ bản dựa trên loại gỗ tự nhiên và chất kính dính cùng các chất phụ gia gồm có:

  + Ván MDF dùng trong nhà (chính yếu được sử dụng làm đồ nội thất)

  + Ván MDF chịu nước: Được dùng sản xuất một số sản phẩm dùng cho ngoài trời hoặc nơi ẩm ướt

  + Gỗ MDF mặt trơn tru: Loại gỗ này được dùng để sơn luôn mà không phải phải chà nhám nhiều.

  + Ván MDF mặt không trơn: Được dùng để tiếp tục dán ván lạng veneer

  [​IMG]


  Sản xuất Ván MDF

  Gỗ công nghiệp MDF được sản xuất bằng cách ép các sợi gỗ nhỏ dưới áp suất và nhiệt độ cao cùng với sự tham gia của các chất kết dính và các thành phần khác.
  hiện nay, mang hai quy trình sản xuất tấm MDF, đó là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

  Quy trình khô

  – thứ 1, keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ.

  – Bột sợi sau khi đã ráo keo sẽ được trải ra bằng máy rải, sau đó được cào thành 2-3 tầng tùy theo kích thước và độ dày của ván.

  – Các tầng này được chuyển qua máy ép với gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép hai lần. Lần ép thứ nhất ( ép sơ bộ), từng lớp được ép riêng. Lần ép thứ hai, tất cả các lớp được ép lại với nhau.

  – Chế độ nhiệt được thiết lập để loại bỏ hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ.

  – Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

  Quy trình ướt

  – trước nhất, bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy. Chúng được cào rải ngay sau đó và được đưa lên mâm ép.

  – Sau đó, chúng được ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ.

  – cuối cùng, tấm ván được đưa qua cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và rút hết nước ra.

  Ưu điểm Ván MDF

  – Không bị cong vênh, co ngót và mối mọt như gỗ tự nhiên.

  – xem chung, giá Gỗ MDF thấp hơn ván dán hay gỗ tự nhiên.

  – Vì Gỗ MDF mang cấu tạo siêu đồng nhất bắt buộc khi cắt, cạnh cắt không bị sứt mẻ.

  – Bề mặt Ván MDF phẳng và nhẵn nên với thể dễ dàng được sơn hoặc ép các bề mặt trang trí khác như Melamine hay Laminate.

  – Sản lượng hơi ổn định và thời gian gia công nhanh cần ưng ý với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giống nhau, giúp tùng tiệm chi chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

  – Bề mặt có thể rộng hơn rộng rãi so với gỗ tự nhiên nên tiện dụng cho việc thiết kế và sản xuât các sản phẩm có kích thước lớn mà không hề chắp nối.

  Nhược điểm

  – Gỗ công nghiệp MDF thông thường có Khả năng chịu nước kém. ngoài ra, nhược điểm này có thể được cải thiện bằng cách thức sử dụng Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm thay thế.

  – Ván MDF sở hữu độ cứng tốt nên khá dễ bị mẻ cạnh.

  – Gỗ công nghiệp MDF với giảm thiểu về độ dày phải khi phải sản xuất những sản phẩm có độ dày lớn hơn thì thường phải ghép phổ biến tấm ván lại với nhau.

  tấm mdf Không trạm trổ được các họa tiết lên bề mặt như gỗ khi không mà chỉ có thể tạo màu sắc đẹp và hoa văn bằng biện pháp ép các bề mặt trang trí lên trên.

  – Gỗ MDF chất lượng phải chăng với thể gây ảnh hưởng đi sức khỏe của người sản xuất hay người sử dụng do trong ván có thành phần Formaldehyde.

  ứng dụng của Gỗ MDF

  Các bề mặt trang trí (Melamine, Laminate…) thường được ép lên Gỗ công nghiệp MDF để vận dụng trong sản xuất và trang trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa….
   

trang này